Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

TPCN – Chỉ khỏe khi dùng đúng cách
Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng TPCN để bổ sung dưỡng chất cho sức khỏe đang ngày một tăng, nếu như năm 2000 có tổng cộng 63 loại TPCN, thì đến cuối năm 2016 đã có 3447 loại thực phẩm chức năng. Trong đó 1501 sản phẩm nhập khẩu, con số này đang không ngừng tăng lên.

Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam cho thấy thực phẩm chức năng hiện đang được bán tràn lan, không rõ nguồn gốc và người tiêu dùng cũng chưa có sự hiểu biết sâu sắc khi sử dụng. Đa phần người tiêu dùng sử dụng vì hiểu biết đơn thuần là “nghĩ gì uống nấy” mà không dựa trên những nghiên cứu hay bằng chứng khoa học xác thực. Do vậy, thực phẩm chức năng có thể trở thành con dao hai lưỡi – nếu dùng đúng cách sẽ cải thiện sức khỏe đáng kể, nhưng ngược lại có thể không hiệu quả, thậm chí có thể trở nên nguy hiểm.

Không tự ý sử dụng thực phẩm chức năng
Thực Phẩm Chức Năng là những chế phẩm bắt nguồn từ thực phẩm đã được thay đổi thành phần qua chế biến, bổ sung nhằm đưa đến tác dụng sinh lý nào đó có lợi cho sức khỏe. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cơ bản, các TPCN được bày bán với bao bì chai lọ giống chai lọ đựng thuốc và dạng bào chế là viên nén, viên nang giống như viên thuốc nhưng không được xem là thuốc.

Trên nhãn và bao bì của TPCN bắt buộc phải ghi rõ “Đây không phải là thuốc và không được dùng để thay thế thuốc”. Còn dược thảo, đa số là các vị thuốc Đông y, là loại nằm trong các sản phẩm gọi là dược liệu và dược liệu nói chung là các nguyên liệu dùng làm thuốc chủ yếu là cây cỏ (dược thảo) nhưng có thể là động vật (như tắc kè, hải mã…) hoặc khoáng chất (hàn the, hoạt thạch…). Trong nhiều trường hợp, TPCN là trung gian giữa thực phẩm và thuốc. Vì vậy, nếu thuốc nói chung có thể gây dị ứng thì TPCN cũng có thể gây tác dụng hết sức bất lợi này.

Theo các chuyên gia y tế, người tiêu dùng không tự ý sử dụng thực phẩm chức năng khi chưa có sự chỉ định của chuyên gia. Nếu tự ý sử dụng sẽ gây ra hậu quả khó lường. Không phải ai trong chúng ta cũng có thể sử dụng được thực phẩm chức năng. Đối với những người có bệnh mãn tính, nếu dùng không đúng, bệnh lại càng phát triển thì càng nguy hiểm – tiền mất tật mang. Thực tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm chức năng, từ nhẹ như mẩn ngứa đến sốc phản vệ, tử vong. Những hàng xách tay không rõ nguồn gốc lại càng chứa nhiều nguy cơ hơn nữa.

Lời khuyên cho bạn
Khi đang dùng bất cứ TPCN nào nếu xảy ra các phản ứng bất thường như: ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc cảm thấy rất khó chịu thì dừng sử dụng thuốc đó, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc để bác sĩ cho hướng xử trí thích hợp. Khi đã bị dị ứng loại TPCN nào thì tuyệt đối không dùng loại đó. Khi đi khám hoặc đến nhà thuốc mua phải thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết những loại TPCN đã bị dị ứng trước đây và những loại thuốc hiện đang dùng.

Tradiphar khuyên khi sử dụng thực phẩm chức năng không nên mua theo đường xách tay, vì không thể đảm bảo nguồn gốc TPCN không có giấy tờ vì rất khó để có người sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cho sức khỏe của bạn khi có vấn đề. Không nên quá lạm dụng TPCN như một thực phẩm bổ sung hàng ngày, và không coi sự an toàn của TPCN như những thực phẩm thông thường. Thay vào đó, chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng từ những nguồn thức ăn tự nhiên, đảm bảo đủ dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể mình, như vậy vừa có được thân thể khỏe mạnh, nhiều năng lượng, vừa tránh được những nguy cơ không đáng có khi dùng TPCN.

Hãy là người sử dụng sản phẩm thông minh để có thể bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình và người thân nhé! Nếu bạn có thắc mắc gì về gia công sản xuất thực phẩm chức năng đừng ngần ngại liên hệ tới hotline: 0826.34.666 để được tư vấn chi tiết nhé.

Bài viết liên quan